Đạo diễn Dương Hoàng Vinh khi còn làm phó đạo diễn Đạo diễn Dương Hoàng Vinh khi còn làm phó đạo diễn
8 10 3563 Đăng bởi

Đạo diễn Dương Hoàng Vinh khi còn làm phó đạo diễn

Saturday, 27/9/2014 11:08

Câu chuyện phỏng vấn Đạo diễn Dương Hoàng Vinh khi làm phó đạo diễn

Phó đạo diễn Dương Hoàng Vinh: Tôi đến với nghề vì cái duyên và sự đam mê.

Nhắc đến một bộ phim gây được tiếng vang lớn trong lòng khán giả, người ta thường nghĩ ngay đến dàn diễn viên diễn xuất tốt, một đạo diễn chỉ đạo cực pro mà ít ai nhớ đến tên của phó đạo diễn, cánh tay phải đắc lực của đạo diễn chính và cũng là người góp phần không nhỏ trong sự thành công của một bộ phim.

Với phó đạo diễn Hoàng Vinh, người từng tham gia chỉ đạo rất nhiều bộ phim truyền hình ăn khách như Miền đất phúc, Cuộc chiến hoa hồng, Blog và người đẹp, Mùa ngò gai và đặc biệt phim tay chơi miệt vườn của Dương Hoàng Vinh..v.v…, và là người em chú bác ruột với diễn viên MC Quyền Linh. Anh đến với nghề vì đam mê, vì muốn nhìn thành quả của mình được khán giả đón nhận hơn là việc tên tuổi mình sẽ được nổi lên cùng với tiếng tăm của bộ phim.

Chào Hoàng Vinh, hiện tại anh đang làm phó đạo diễn chọ bộ phim gì? Công việc chính của phó đạo diễn là gì nhỉ?

Hiện tại chúng tôi đang quay bộ phim Tam Nam Vẫn Phú, đạo diễn chính là Quang Hưng. Dự kiến cuối tháng 10 sẽ hoàn tất cảnh quay cuối cùng và ngày 5 tháng 11 sắp tới sẽ được phát sóng trên HTV7. Bộ phim có sự tham gia của khá nhiều dàn diễn viên nổi tiếng như Thanh Thủy, Tấn Thi, Đào Vân Anh, Tấn Hưng, Trịnh Thăng Bình, Quỳnh Lam, Thúy Diễm, Mai Thanh Dung, Phương Dung, Bảo Trí, Quang Tuấn v.v.v…
Nếu đạo diễn có trách nhiệm cho toàn bộ phim thì phó đạo diễn chỉ có trách nhiệm một phần. Công việc chính của tôi là phải tìm kiếm và casting diễn viên cho phù hợp với các vai diễn trong phim, chuẩn bị các vai diễn phụ. Khâu tuyển diễn viên là một khâu cực kỳ quan trọng. Những diễn viên gạo côi đã từng đóng phim hay diễn viên đã có tên tuổi thì chỉ cần ứng cử họ vào vai thôi. Nhưng với các diễn viên mới thì tôi luôn tìm hiểu họ thật kỹ, xem những điểm mạnh và yếu của họ để biết họ phù hợp với vai diễn nào trong bộ phim. Và khi ở hiện trường quay phó đạo diễn là người truyền đạt ý đồ diễn xuất của đạo cho diễn viên, và tập đường diễn xuất dây của phân đoạn .

dương hoàng vinh

dương hoàng vinh

Nhưng dù tuyển diễn viên hay có đề xuất gì mới thì anh cũng phải được sự cho phép của đạo diễn chứ anh cũng không phải là người hoàn toàn quyết định?

Ở đây không dùng từ cho phép hay không cho phép, mà là trao đổi góp ý kiến cho các vấn đề. Ví dụ vai diễn A tôi sẽ đưa ra khoảng 3 người có thể phù hợp với vai này. Sau đó chúng tôi chọn một người tốt nhất và chính tôi hoặc trợ lý của tôi sẽ mời họ. Tất nhiên quyết định cuối cùng vẫn là đạo diễn và nhà sản xuất.

Người ta chỉ nhớ đến đạo diễn bộ phim, hình ảnh của phó đạo diễn khá mờ nhạt, nếu không muôn nói là rất ít người biết đến. Anh có buồn hay mặc cảm vì điều này không?

Buồn thì cũng có, nhưng ít lắm (cười), còn mặc cảm thì không đâu. Vì tính chất công việc là vậy. Hơn nữa, tôi mong mọi người biết đến bộ phim của mình thực hiện hơn là biết đến mình. Khi tâm huyết của mình được công chúng đón nhận nồng nhiệt thì đó là một nguồn an ủi và hạnh phúc lớn lao cho tôi nói riêng, và toàn bộ ê kíp làm phim nói chung.

Anh có khao khát một ngày nào đó sẽ trở thành một đạo diễn chính không ?

Tất nhiên rồi. Làm nghề ai mà chẳng có hoài bão lớn lao và những ước mơ vươn lên từng ngày. Nếu có cơ hội làm đạo diễn, tôi sẽ bắt tay vào thực hiện một bộ phim về tuổi teen. Nhưng hiện tại tôi cần nhiều thời gian nữa để nâng cấp chuyên môn cho mình hơn.

Tại sao lại là một bộ phim về tuổi teen trong khi các bộ phim mà anh đã từng thực hiện hầu hết đều xoay quanh cuộc sống gia đình, mẹ chồng nàng dâu..v.v..

Vì sao làm phim về tuổi teen à? Vì tôi thích đề tài này, tôi thích khai thác tất cả những khát khao, hoài bão, tình cảm hồn nhiên trong sáng của tuổi trẻ, lứa tuổi đẹp nhất của đời người.

Anh thấy các diễn viên trẻ bây giờ mạnh và điểm nào và điểm nào yếu cần phải khắc phục?

Thế mạnh của các diễn viên trẻ là ngoại hình và xu hướng ăn mặc rất hợp thời của họ , vì họ đảm nhận một vai diễn thường gây sự chú ý cho khán giả nhiều hơn, ít có khi nào vai chính trong bộ phim thuộc về một người già cả. Các diễn viên trẻ cũng rất nhiệt tình trong công việc.

Tuy nhiên điểm yếu của các diễn viên trẻ đó là họ còn non về kinh nghiệm và vốn sống, đặc biệt vốn sống là một thứ rất cần cho người diễn viên. Một số trong họ thường hay mắc chứng bệnh “sao”, chì mới tham gia một hay hai bộ phim thì cứ nghĩ rằng mình đã là người nổi tiếng và tỏ thái độ, có thể nói là khá “chảnh” và xem ta đây là cái rốn của vũ trụ trước mắt người khác. Tuy nhiên chỉ là một số thôi, tôi không đánh đồng hết các diễn viên trẻ vì nhiều người trẻ thật sự rất có tiềm năng và biết cách ứng xử

Mối quan hệ của anh với các diễn viên tốt chứ, họ thường nghe theo sự chỉ đạo của anh nhỉ? Có trường hợp nào anh xích mích với diễn viên ko?

Xích mích à? Tôi chưa xích mích với ai cả. Tất nhiên nếu tôi chỉ đạo đúng và hớp lý thì mọi người phải nghe theo chứ.

Dương hoàng vinh

Có khi nào anh gặp “ tai nạn “ trong quá trình làm việc không ?

“ Tai nạn “ bất cứ nghề nào cũng có tai nạn. Nhưng nếu bạn đã hỏi vấn đề này thì tôi cũng xin nhắc đến “ tai nạn “ mà tôi đã gặp trong phim Cô Nàng Bất Đắc Dĩ mà tôi đã xin rút lui khi chỉ mới thực hiện 5 trong số 150 tập. Đó là vấn đề của ca sĩ Chương Đan tôi bị cho là đã đẩy “gà “ của mình vào phim và thế là Chương Đan đã bị đối xử không tốt . Và luôn bị ức chế nhiều việc vì vậy tôi đã xin rút lui không làm phó cho đạo diễn đó nữa . Đó là một “tai nạn nghề nghiệp” mà tôi đã gặp phải tróng quá trình tác nghiêp của mình.

Dương hoàng vinh

Và câu hỏi cuối cùng là gia đình anh có ai theo nghệ thuật và anh Quyền Linh có giúp đỡ anh gì trong sự nghiêp của mình không ?

À , hiện tại họ hàng tôi có tổng cộng là 4 người làm trong ngành nghệ thuât anh Quyền Linh, Quyền Lộc và tôi là làm bên điện ảnh và một người anh làm bên múa rối. Ít ai biết tôi là em của anh Linh vì nhìn tôi với anh Linh đâu có giống nhau. Chính anh Linh là người hướng nghiêp cho tôi khi tôi vừa tốt nghiệp phổ thông lúc đó tôi không thi đại học hay cao đẳng gì tiếp mà chỉ long bong ở các sân bóng và hàng game. Và thế là anh Linh đã làm hồ sơ và bắt tôi phải học một nghề gì đó. Và cái nghề tôi đã học hiên tại đang nuôi sống tôi và gia đình tôi cho đến bây giờ.

Cảm ơn buổi trò chuyện của anh. Chúc đạo diễn dương hoàng vinh thành công trên sự nghiệp của mình và ngày càng tiến xa hơn nữa.

Theo dienanh.net

Web site Dang cap nhat!