Làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu
8 10 458450 Đăng bởi

Làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu

Friday, 6/3/2015 2:24

Nhận thấy chim bồ câu là loài dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh Phan Văn Hoài ở khu phố 5, phường 1, TP. Đông Hà (Quảng Trị), quyết định mở trang trại nuôi chim bồ câu thương phẩm nhằm phát triển kinh tế. Với sự năng động, dám nghĩ dám làm cùng nỗ lực bản thân, đến nay anh đã có trong tay trang trại nuôi chim bồ câu rộng lớn, đem lại doanh thu gần 100 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình nuôi chim bồ câu của anh Hoài, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô, cách chăn nuôi khoa học của anh. Hàng trăm cặp bồ câu được nuôi nhốt trong lồng xếp thành dãy dài rất đẹp và ngăn nắp. Dù đang bận rộn với việc phân chia thức ăn cho chim nhưng anh vẫn rất hào hứng kể cho chúng tôi chuyện lập trang trại nuôi bồ câu. Ý tưởng nuôi chim bồ câu theo hướng công nghiệp được anh Hoài nung nấu từ lâu nhưng anh vẫn không vội vàng bắt tay vào thực hiện ngay mà dành hàng tháng trời tìm tòi sách báo, xem tivi, lặn lội ra những tỉnh thành phía bắc đã nuôi thành công để học hỏi kinh nghiệm.

Anh cho biết: “Ở thành phố không có đất đai rộng lớn như ở nông thôn nên tôi nghĩ nuôi chim bồ câu nhốt chuồng là hướng làm kinh tế phù hợp nhất. Năm 2008, tôi quyết định mở mô hình này và đến nay đã mang lại hiệu quả kinhtế khá ổn định”.

888888888888sdfertdfgtr546fdgrethytugftrgftrgftrfffffffff

 

Để đầu tư mô hình chăn nuôi này phải cần khá nhiều vốn nên anh Hoài tìm đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vay 150 triệu đồng. Số tiền đó, anh đầu tư xây chuồng trại, mua giống, thức ăn cho bồ câu và bắt đầu thực hiện ước mơ làm giàu. Để nuôi chim bồ câu theo hướng công nghiệp, anh luôn tuân thủ đúng các kỹ thuật như: chuồng trại cần làm tỉ mỉ, khoa học; đảm bảo vệ sinh; đầy đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, kín gió về mùa đông và nhốt mỗi cặp trong một lồng. Sau khi xây dựng mô hình, anh ra tận tỉnh Hưng Yên mua 80 cặp bồ câu Pháp thuộc 2 dòng TITAN và MIMAS về nuôi.Anh Hoài cho biết thêm: “Bồ câu Pháp thuộc 2 dòng này là loài chim hiền lành, dễ nuôi, giá trị thương phẩm lại cao hơn các dòng khác”.

Ngày đầu lập trang trại nuôi chim bồ câu, anh dành rất nhiều thời gian vào việc chăm sóc, cho chim ăn uống đúng giờ, theo dõi kỹ lưỡng tình hình sức khỏe. Được chăm sóc tốt, những cặp bồ câu nhanh lớn và bắt đầu sinh sản khiến anh rất mừng. Thế nhưng chưa đầy 1 tháng sau khi chim bố mẹ sinh sản thì dịch bệnh ập đến khiến số chim bố mẹ và chim non mới nở chết gần hết. “Mặc dù đã học hỏi kinh nghiệm phòng tránh, nhưng lần này dịch bệnh bất ngờ và lây lan nhanh chóng khiến tôi không kịp trở tay. Nhìn những con chim bồ câu Pháp chết dần từng ngày mà lòng tôi quặn đắng”, anh Hoài nhớ lại.

Sau thất bại đó, vốn đầu tư gần như mất trắng, anh Hoài lại vay mượn bạn bè, người thân để tiếp tục làm kinh tế. Với gần 50 triệu đồng vay mượn được, anh ra Hưng Yên mua tiếp 100 cặp chim giống về nuôi. Chất lượng con giống tốt, bồ câu nhanh chóng sinh trưởng và phát triển ổn định khiến anh rất an tâm.

“Rút kinh nghiệm từ thất bại lần trước nên tôi mở rộng diện tích lồng nuôi, theo dõi sát sao quá trình phát triển của chúng, đồng thời đảm bảo tốt khâu vệ sinh chuồng trại, thức ăn nên ban đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế”, anh Hoài cho biết.

Để tăng cường trọng lượng, thể chất cho chim, anh Hoài dùng nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng như: gạo lứt, cám viên, bột hỗn hợp. Ngoài ra anh còn bổ sung một số thức ăn lạ như: đất tổ mối, muối, cát… nhằm tăng canxi, khoáng chất cho chim. Nhằm tăng thêm sức đề kháng cho chim, anh dùng nghệ tươi và tỏi xay nhỏ vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí. Bồ câu giống khi mua về sau 5 tháng bắt đầu đẻ trứng, sinh sản và hầu như đẻ quanh năm, mỗi năm một cặp có thể đẻ 8-9 lứa, trung bình 1 cặp chim bố mẹ có thể sinh sản trong 5-7 năm. Chim bồ câu con sinh trưởng nhanh, từ khi đẻ cho đến khi bắt đầu ra ràng là 40 – 45 ngày, trong thời gian đó chim mẹ vừa có thể đẻ trứng mới vừa nuôi con. Sau hơn một năm kể từ ngày lứa chim đầu tiên bị thất bại, mô hình nuôi chim bồ câu của anh đã bắt đầu xuất chim thịt và chim giống ra thị trường với giá chim thương phẩm 100 nghìn đồng/cặp, chim giống từ 300 – 350 nghìn đồng/cặp 2 tháng tuổi. Chỉ sau hơn 2 năm anh đã trả được nợ vay ban đầu và mỗi tháng lãi ròng hơn 10 triệu đồng.

Hiện nay đàn chim của anh lên đến 300 cặp bố mẹ sinh sản và hàng trăm cặp chim non dùng nuôi lấy thịt. Trên đà thành công anh Hoài dự định thời gian đến sẽ nâng số lượng chim bố mẹ lên khoảng 1.000 cặp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mấy năm nay bên cạnh cung cấp chim thịt thương phẩm cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, anh Hoài còn cung cấp chim giống cho bà con trong và ngoài vùng nên đầu ra rất ổn định.

Từ một hộ có đời sống kinh tế bậc trung ở thành phố Đông Hà, sau 7 năm xây dựng mô hình nuôi bồ câu nhốt chuồng, gia đình anh Hoài đã có cuộc sống sung túc, ấm no. Nỗ lực đó của anh xứng đáng là tấm gương sáng về làm kinh tế để mọi người noi theo.

Web site Dang cap nhat!